ไขข้อข้องใจ เหล็ก สเตนเลส อะลูมิเนียมต่างกันยังไงเหล็ก สเตนเลส อะลูมิเนียม ทั้ง 3 คือโลหะซึ่งดูภายนอกอาจคล้ายกันแต่วัสดุทั้ง 3 ประเภทนี้มีความแตกต่างกัน และเหมาะสมกับการใช้งานที่แตกต่างกันด้วยเช่นเดียวกัน
 
เหล็ก คือโลหะที่มีพื้นฐานเป็นเหล็กประกอบ มีความแข็งแรงทนทาน รับน้ำหนักได้ดี ใช้งานได้ยาวนาน แต่มีข้อเสียคือเป็นสนิมได้ง่าย สามารถดัดงอและเคลือบสีเพื่อความสวยงามได้ เหล็กนั้นมีราคาย่อมเยาว์กว่าเมื่อเทียบกับสเตนเลสหรืออะลูมิเนียม
 
สเตนเลส คือโลหะที่มีการผสมโครเมี่ยมลงไปในเหล็ก มีน้ำหนักเบา พื้นผิวเงางามกว่าเหล็ก แต่มีความเปราะมากกว่าเหล็กจึงทำให้ไม่เหมาะกับการดัดงอ ข้อดีของสเตนเลสคือเป็นเหล็กกล้าไร้สนิม ทนต่อการกัดกร่อน ทำความสะอาดได้ง่าย มีจุดหลอมเหลวมากกว่าเหล็ก ด้วยคุณสมบัติทนทาน แข็งแกร่งจึงทำให้มีราคาที่สูงกว่าเหล็ก
 
อะลูมิเนียม คือโลหะที่มีความหนาแน่นน้อย ผิวสวย น้ำหนักเบาเพียง 1 ใน 3 ของเหล็ก รับน้ำหนักได้สูง ขึ้นรูปได้ง่าย ไม่แตกหักง่าย ทนต่อการกัดกร่อนและไม่เป็นสนิม แต่อะลูมิเนียมดัดงอได้ไม่มากและเคลือบสีไม่ติด
 
โลหะทั้ง 3 ชนิดนี้เหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกัน เหล็กเหมาะกับการใช้งานที่ต้องการความแข็งแรงทนทานแต่ยืดหยุ่น เช่นงานโครงสร้างต่างๆ สเตนเลสเหมาะกับงานชิ้นส่วนประกอบโครงสร้างเช่น ประตูรั้ว ราวจับบันได และอะลูมิเนียมด้วยคุณสมบัติเบาจึงมักใช้เป็นโครงสร้างวัสดุตกแต่งต่างๆ เช่น หน้าต่าง บานเลื่อน ประตู ด้วยคุณสมบัตที่แตกต่างกันนี้จึงควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานเพื่อความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพที่สุด

Latest News & Event

Loading